Chim cánh cụt Humboldt - mô tả, môi trường sống, sự thật thú vị

Chim cánh cụt Humboldt là một loài chim thuộc họ chim cánh cụt, với phạm vi phân bố khá rộng ở khu vực cận nhiệt đới của Bờ biển Thái Bình Dương.

Môi trường sống

Phần lớn cuộc sống của các loài chim thuộc loài này dành cho việc săn bắn, và trực tiếp thời gian ở dưới nước phụ thuộc trực tiếp vào thời điểm mùa sinh sản bắt đầu. Ví dụ, những đại diện của các loài chưa tạo cặp để làm tổ, trước khi đến đất liền, ở trong nước ít nhất 60 giờ. Thời gian tối đa của một con chim cánh cụt ở trong môi trường nước đạt tới 164 giờ (hành trình dài và khám phá của một địa phương mới).

Trong quá trình làm tổ trong nước, những con chim nước này mất ít thời gian hơn (không quá một ngày, con số tối đa là khoảng 36 giờ). Giống như hầu hết người thân của chúng, những con chim nước như chim cánh cụt nằm trên bờ biển Thái Bình Dương đầy đá. Việc sinh sản của con cái được thực hiện trong các tổ được xây dựng. Thường cho chim làm tổ của chúng sử dụng hang động tự nhiên.

Ngoại hình

Загрузка...

Loại chim nước được trình bày là những con chim có kích thước trung bình, với chiều dài cơ thể đủ (không dưới 70 cm) và trọng lượng cơ thể - lên đến 5 kg. Mặt sau của con chim có lông màu đen, xương ức ở chim cánh cụt có màu trắng.

Đầu của chim cánh cụt có màu đen, với các sọc sáng đặc trưng nằm dưới mắt và tạo thành một loại vòng chạy dọc theo toàn bộ đầu và nối với cằm, tạo thành một đường cong giống hình móng ngựa.

Một trong những đặc điểm đặc trưng của loài này, phân biệt nó với những loài có liên quan, là sự hiện diện của một dải tối liên tục trên ngực. Nó giúp phân biệt ngay chim cánh cụt Humboldt với Magellan.

Tính năng năng lượng

Загрузка...

Khẩu phần cơ bản của đại diện chim cánh cụt của loài này là cá pelagic (cá cơm lớn, cá garfish, cá mòi, và cả mực). Đặc thù của khu vực kiếm ăn của chim cánh cụt quyết định sự chiếm ưu thế của một số loài cư dân biển trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, thường những con chim này ăn cá trích và atherina.

Làm tổ và chăn nuôi

Загрузка...

Một loài chim như chim cánh cụt Humboldt được phân biệt bởi chế độ một vợ một chồng. Các cá nhân nam ghen tị bảo vệ khu vực làm tổ khỏi những vị khách không mời, và trong trường hợp nguy hiểm, họ lập tức tấn công kẻ thù hoặc đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, kết quả của một cuộc giao tranh khá nghiêm trọng như vậy là cái chết của một vị khách không mời.

Chim cánh cụt của loài này có thể sinh sản trong điều kiện khí hậu thuận lợi gần như quanh năm. Mùa sinh sản tự bắt đầu với sự khởi đầu của mùa xuân và kết thúc với sự khởi đầu của mùa đông. Đỉnh điểm sinh sản của chim xảy ra vào giữa mùa xuân và giữa mùa hè. Cũng cần lưu ý rằng mùa sinh sản trùng với thời điểm bắt đầu lột xác của chim. Khi một con chim cánh cụt lột xác, nó ở lại trên vùng đất khô ráo trong hai tuần, trong khi thực sự chết đói suốt thời gian này. Sau khi kết thúc cuộc lột xác, con chim du hành ra biển và cuối cùng, kiếm ăn, bổ sung lực lượng và số kg bị mất trong quá trình thay đổi chiếc váy lông vũ. Sau đó, đại diện của loài này trở về đất liền để sinh con đẻ trong tương lai.

Để sắp xếp tổ của chúng, chim cánh cụt chọn những nơi được bảo vệ tốt khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp, cũng như những kẻ săn mồi có thể đến từ đất liền và từ biển. Vị trí tổ phổ biến nhất là tiền gửi guano nằm dọc theo bờ biển. Tổ nằm trong một lỗ nhỏ trong đó con cái đẻ trứng.

Số lượng trứng trong một lần đẻ - tối đa 2 chiếc. Quá trình ấp trứng được thực hiện bởi cả hai đại diện của cặp. Sau khi gà con nở, các cá thể trưởng thành cũng chia sẻ nhiệm vụ cho con cái ăn, ngụ ý việc ngâm chim trong thời gian ngắn để lấy thức ăn, được thực hiện trong những khoảng thời gian nhất định. Gà con trở nên độc lập sau lần lột xác đầu tiên. Tuổi thọ của chim cánh cụt trong môi trường sống tự nhiên là khoảng 20 năm.

Hành vi của loài


Chim cánh cụt khá nhạy cảm với đại diện của loài người, sự xuất hiện của các nhà nghiên cứu hoặc khách du lịch ở những nơi làm tổ của loài chim này, như một quy luật, vi phạm quá trình sinh sản tự nhiên. Nghe có vẻ lạ, nhưng ngay cả sự hiện diện của một người ở khoảng cách đủ lớn (không dưới 150 mét) cũng gây ra sự gia tăng tốc độ xung của chim cánh cụt. Để bình tĩnh lại, con chim sẽ cần ít nhất nửa giờ để khôi phục lại nền tảng cảm xúc và làm dịu nhịp tim nhanh.

Trên thực tế, chim cánh cụt của loài này đang tích cực giao tiếp với nhau, bằng chứng là những con chim sống dưới nước này sống trong các thuộc địa khá lớn (ngoại lệ là thời gian kiếm ăn, trong đó chim cánh cụt săn mồi một mình trong nước).

Những cá thể không sinh sản của chim cánh cụt để kiếm ăn bơi khá xa, khám phá địa hình và không trở lại nơi định cư trong một thời gian khá dài. Theo quy định, chim cánh cụt tham gia nuôi dưỡng và nuôi dạy con cái, rất hiếm khi ra ngoài đi dạo đêm và dành ít thời gian dưới nước, dành tất cả sức mạnh và sự chú ý của chúng cho con non.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chim cánh cụt Humboldt có khứu giác khá nhạy bén, giúp nhanh chóng tìm thấy cả hang và con của chúng.

Tôi muốn thu hút sự chú ý đến thực tế là đại diện của loại chim cánh cụt này rất phụ thuộc vào mức độ chiếu sáng. Ví dụ, trong hoàng hôn và bóng tối, chúng không thể tìm thấy con mồi cần thiết cho thức ăn. Tuy nhiên, những con chim nước này nhìn thấy cả trong nước và trên cạn.

Video: Chim cánh cụt Humboldt (Spheniscus humboldti)

Загрузка...

Các LoạI Phổ BiếN

Загрузка...